• 28/06 cập nhật đăng ký đăng nhập qua Google & Facebook

Điều gì làm cho những chiếc điện thoại Vertu trở thành thương hiệu đắt đỏ bậc nhất thế giới

TenHoshi

Administrator
Staff member
Trusted Uploader
Cũng như những món đồ khác có mức giá xa xỉ, thì điện thoại cũng có những nhãn hiệu cũng được liệt kê vào top này. Bạn đang nghĩ tôi đang nói tới iPhone hay những dòng điện thoại khác ư? Không đời nào, vì những hãng này ở thời hiện đại này nó đã trở nên quá đỗi là phổ thông với mọi người rồi, chính vì thế nó không thể nào vào top những thứ hàng xa xỉ được nữa. Hãng điện thoại mà tôi đang muốn nhắc tới ở đây là hãng điện thoại Vertu, những chiếc điện thoại có giá tới cả ngàn USD và chỉ dành cho những người giới thượng lưu mới đủ tiền mà sử dụng.
3c977290301f801fb7ec40be7dfee8a9.jpeg

Trên thị trường hiện nay có những thương hiệu vô cùng có tiếng, mà chỉ cần nhắc đến nó bạn đã biết nó chuyên về lĩnh vực gì rồi. Như Gucci là một hãng thời trang danh tiếng, Rolls-Royce là thế giới của xe hơi, Rolex của thế giới đồng hồ và là Batman/Iron Man/Black Panther của thế giới siêu anh hùng và tất nhiên Vertu chính là hãng điện thoại cũng vô cùng có thương hiệu.

414245a2d8e4422c9968389d0eea7763.jpeg

Những chiếc điện thoại được chế tác kỳ công và được đính thêm những loại đá quý có giá hàng ngàn USD đấy đã từng có thời gian “thất thủ” trên thị trường. Vertu bắt đầu hoạt động vào năm 1998, ban đầu là một bộ phận của hãng điện thoại Nokia nổi tiếng thế giới, và tất nhiên những chiếc điện thoại của Vertu sẽ dựa trên những công nghệ chế tạo điện thoại của một gã khổng lồ một thời. Sau đó, Nokia bán lại Vertu cho công ty cổ phần tư nhân EQT. Đến năm 2015, Vertu lại về tay công ty Godin Holdings của Trung Quốc. Cuộc đời hãng điện thoại này đã gặp vô vàn khó khăn khi bán những chiếc điện thoại có công nghệ lỗi thời. Và rồi theo thời gian, công nghệ dần phát triển, họ đã chọn cho mình nền tảng Android để mà tiến tới. Họ cho ra mắt Vertu Ti hồi năm 2013, nhằm thể hiện với thị trường rằng mình chưa đi đâu cả.

106ccc70a6accbcccf283bff87ecf526.jpeg

Cho đến năm 2017 này, Vertu chính thức công bố đóng cửa nhà mát sản xuất, dừng ngay mọi hoạt động sản xuất vaò ngày hôm nay. Ngày nay, khi trên thị trường, hàng loạt những sản phẩm flagship được ra đời mỗi tháng, hoặc tới từ những nhãn hàng có tên tuổi (như samsung, Apple) hay đến những chiếc điện thoại có của các công ty nhỏ hơn của Trung Quốc (Xiaomi, OPPO), thế nhưng, những chiếc Vertu này lại có những điểm khác biệt, không giống như những người anh em cũng là dòng điện thoại của chúng.

c869569157d202493642556e33b9ef49.jpeg

Vào những năm 1990 khi những tiền đang còn giá trị, và từ “xa xỉ” là một từ không ai dùng tới, lúc này những nhà thiết kế hãng điện thoại này đã đặt ra câu hỏi rằng “Nếu tiền không phải là trở ngại, thì họ có thể làm ra được thứ gì?”. Đây là một câu hỏi vô cùng táo bạo trong thời điểm đó, và có lẽ chả ai giám nghĩ ra câu hỏi như vậy. Những viên đá quý, những vật liệu bền chắc đắt tiền, và kể cả một màn hình hoàn toàn bằng sapphire là chất liệu siêu bền, có khả năng chống xước và chống va đập vượt trội so với kính cường lực đã khiến chúng thành một món hàng chống xước chỉ những ai giàu có mới có thể mua. Nhiều người họ chỉ nghĩ màn hình đó chỉ là một cái màn hình gương kính sang chảnh, nhưng trên thực tế thì nó không phải vậy. Màn hình sapphire này được làm từ thứ vật liệu cứng thứ hai thế giới, chỉ sau kim cương. Chất liệu sapphire này không tự nhiên mà có, nó được chế tạo theo công nghệ riêng.

828998c6b33a6718c1270fdd611ace14.jpeg

Để chế tạo ra chất liệu sapphire này họ sử dụng một thứ có tên là “hạt giống sapphire”, có kích cỡ và hình dáng của một quả nặng dùng để chơi hockey. Quá trình chế tạo cũng đòi hỏi phải có nguồn cung cấp điện và nước liên tục để điều chỉnh nhiệt độ của oxit nhôm nóng chảy được sử dụng để tạo thành các tinh thể sapphire cỡ lớn. Sau đó, khối vật chất này sẽ được xử lý thông qua một hệ thống làm lạnh trong vòng 2 tuần, để chúng có thể biến thành dạng tinh thể. Kết quả cuối cùng là một khối sapphire lớn, sẽ được cắt ra thành từng mảnh để phục vụ các mục đích khác nhau như làm đèn LED, làm cửa sổ máy bay hay thứ mà ta đang tìm kiếm, màn hình điện thoại.

6b8bd1b6f440b4753d0f4a346bc68996.jpeg

Khối sapphire được dùng để làm màn hình điện thoại được bắn bằng những hạt proton có năng lượng lớn (hạt mang điện tích dương trong nhân của nguyên tử hydro), tạo thành một lớp proton nằm bên dưới khối sapphire nói trên. Sau đó, toàn bộ khối này sẽ được “nấu” để tách ra được lớp sapphire mỏng, được phân cách bằng chính lớp proton được tạo nên qua quá trình xử lý trên. Thời gian để sản xuất vật liệu này có thể kéo dài đến vài tháng, bởi nó phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp như cắt gọt khéo léo, đánh bóng tới một mức có thể dùng làm màn hình. Qua nhiều công đoạn và kết quả thu được là một mặt sapphire chống xước cao cấp và cứng gấp 5 lần so với mặt kính những chiếc điện thoại thông thường. Như vậy, có thể thấy, để có được chiếc màn hình đáng giá như vậy họ đã phải vất vả như thế nào, qua đó có thể lý giải tại sao những chiếc điện thoại Vertu lại có mức giá trên trời như vậy. Ngoài mặt kính, viền chiếc điện thoại này còn được làm từ titan cứng. Chất liệu này đóng vai trò như một tấm áo giáp bảo vệ những thành tố mỏng manh và cái màn hình siêu cứng vốn được chống xước bên trong. Chất liệu titan này được sử dụng trong động cơ phản lực, bản thân chất liệu này cũng đã cứng hơn titan thường hai lần.


Tuy được làm từ những chất liệu tốt như vậy, nhưng hầu hết các “thượng đế” chả mấy ai quan tâm đến những vật liệu siêu cứng đó là gì mà họ chỉ quan tâm đến một điều đó là thiết kế sang trọng và thương hiệu Vertu. Chính sự ưa chuộng về mẫu mã này, mà qua nhiều năm công ty Vertu vẫn không có ý định thay đổi thiết kế của mình. Sở hữu một chiếc Vertu xa xỉ cũng giống như việc bạn mua một chiếc đồng hồ bóng loáng sang trọng hay một chiếc ôtô dành riêng cho bạn. Trong một thị trường đầy rẫy những chiếc điện thoại đắt đỏ như hiện nay, có một chỗ đứng vững chắc có lẽ là một điều không hề đơn giản, thế nhưng Vertu vẫn tìm cho mình một chỗ đứng vững trải. Một chiếc điện thoại vô cùng cứng cáp, được gắn đá quý vào chỗ này chỗ kia, được chế tác bằng thủ công bởi những người thợ hàng đầu cũng chẳng khác gì những món đồ cấp cao xa xỉ vậy.
 

Guest Post 2022

Bài viết gần đây

Top