• 28/06 cập nhật đăng ký đăng nhập qua Google & Facebook

Rss Cách kiểm tra tốc độ internet mạng VNPT, FPT, Viettel chính xác

TenHoshi

Administrator
Staff member
Trusted Uploader
Có rất nhiều công cụ giúp bạn test tốc độ đường truyền internet mà bạn đang sử dụng. Online cũng có mà phần mềm cũng có nhưng ở bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách kiểm tra nhanh tốc độ mạng bằng các trang web trực tuyến và bằng phần mềm IDM.

1. Speedtest


Đầu tiên phải kể đến trang test tốc độ đường truyền Speedtest, trang này có giao diện trực quan rất dễ sử dụng và cho chúng ta kết quả tương đối chính xác.Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ này và chờ một lát để trang web load xong toàn bộ dữ liệu.

88426f20eb57657e8884e870d8227355.jpeg

Kiểm tra tốc độ đường truyền internet

Lúc này trang web sẽ tự động dò tìm ISP của bạn đang ở vị trí nào, sau đó nó sẽ tìm đến một sever được đặt gần nơi ISP của bạn nhất để kiểm tra tốc độ đường truyền được chính xác nhất.

  • Bạn có thể lựa chọn Sever mà bạn muốn bằng cách dê chuột vào mũi tên xanh lá cây, lúc này sẽ xuất hiện các sever cho bạn lựa chọn. Nếu không biết chính xác thì tốt nhất nên để mặc định nhé.
  • Phía dưới dãy địa chỉ IP mà trang web cung cấp, bạn có thể xem là bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào. Ví dụ như trong hình của mình là “Viettel Corporation” tức là mình đang sử dụng mạng Viettel.

Bước 2: Nhấn BEGIN TEST để bắt đầu quá trình test.

Bước 3: Bạn đợi một lát để đợi kết quả trả về nhé, đây là tốc độ đường truyền internet mà mình đang sử dụng:

4c9d1034dd18d020898ed3fbc4fa3d8d.jpeg


Kết quả cho thấy là tốc độ download của mình là 12.29 Mbps và upload là 12.62 Mbps (do mình đang sử dụng cáp quang (FTTH) nên tốc độ download/upload tương đương nhau, còn các bạn đang sử dụng gói ADSL (cáp đồng) thì sẽ tốc độ download/upload sẽ chênh lệch nhau rất nhiều).

Trên thực tế thì mình đang sử dụng gói 15 Mbps của Viettel nhưng khi test thì chỉ được tầm hơn 12Mbps. Cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý, nếu như bạn đang sử dụng máy tính đặt cách xa Sever thì kết quả trả về sẽ không được chính xác lắm.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đường truyề internet của bạn như: Do hao hụt trên đường dây internet, do thời tiết ổn định tuyến cáp, do thời điểm truy cập hoặc có thể do máy tính bạn bị nhiễm virus

Tip: Để kiểm tra được chính xác tốc độ mạng của bạn thì nên test vào lúc 10h tối nhé.

Làm sao để biết tốc độ download/ upload là bao nhiêu?


765ba669ea3be595e1b0406b9a33e8c8.jpeg


Các bạn để ý tốc độ download/upload ở trong trang speedtest mà chúng ta vừa sử dụng không? ở đây họ sử dụng đơn vị là Mbps. Mà thực tế khi bạn download thì sẽ tính đơn vị mà MBps.

Tìm hiểu về đơn vị Mbps và MBps


Hai đơn vị này chỉ khác nhau mỗi chữ “B” viết hoa và chữ “b” viết thường nhưng nó lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau đó. Thông thường nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s), còn tốc độ download của IDM sẽ là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s)

1 MB có nghĩa là 1 Megabyte
1 Mb có nghĩa là 1 Megabit
1MB = 210 KB (Kilobyte)
1KB = 210 Byte
1 Byte = 8 bit
Từ đó => 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Một cách tính gần đúng thì chúng ta có thể coi 1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit).

Đọc thêm bài viết:

Kết quả của tốc độ download/upload


Từ đó chúng ta có thể tính được tốc độ download/upload một cách dễ dàng rồi đúng không? Như ví dụ trong hình của mình thì:

  • Tốc độ download tối đa sẽ là 12.29 / 8 = 1.54 MB
  • Tốc độ upload tối đa sẽ là 12.62 / 8 = 1.58 MB

Tất nhiên đó là tốc độ tối đa và không phải lúc nào bạn cũng download và upload được với tốc độ đó. Cái này còn phụ thuộc vào host bạn đang sử dụng nữa, có thể họ sẽ giới hạn tốc độ download/upload .

Để kiểm tra điều này có chính xác không thì bạn có thể tải nhạc MP3 hoặc Video bằng IDM ở trang mp3 zing, trang này cho phép tải tốc độ maxspeed nên kết quả tương đối chính xác.

2. Kiểm tra gói mạng dựa trên tốc độ download của IDM


Phần mềm hỗ trợ download IDM thì chắc hẳn máy tính nào cũng sử dụng đúng không :D, tiện thể ví dụ trên thì mình có thể làm ngược lại để có thể đoán được mình đang sử dụng gói mạng là bao nhiêu Mbps.

Như đã nói ở trên bạn tải ở các trang cho phép download với tốc độ max speed ví dụ như mp3 zing hoặc youtobe sau đó lấy tốc độ đó nhân (x) với 8 là ra.

Ví dụ mình tải được video với tốc độ tối đa là 470.423 KB thì chúng ta lấy 470.423 x 8 = ~ 4Mb. Thông thường nếu bạn dùng lắp mạng ADSL thì tốc độ download <10Mbps, và nếu lắp cáp quang (FTTH) thì tốc độ download thường >10Mbps, tùy theo gói mà bạn đăng ký sử dụng.

Vậy chúng ta có thể kết luận là đang sử dụng gói ADSL 5Mbps

3fbbd73600a0bd419383fe579087b3e8.jpeg


3. Speed.io


Một trang web test tốc độ internet nữa cũng rất hay đó là www.speed.io. Trang này cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn vào “Start Speedtest” để bắt đầu quá trình test.

fe256d1e808ddd96397cdfbdde80c174.jpeg


Ngoài ra còn một số trang nữa cũng rất hay nữa mà các bạn có thể thử đó là MegaPath Speed Test, Pingtest, BandwidthPlace

Kiểm tra tốc độ mạng bằng điện thoại, ipad…


Cũng rất đơn giản thôi, nhưng thay vì truy cập vào trang web của họ để test thì bạn hãy tải ứng dụng của họ về để sử dụng trên các thiết bị di động sẽ tốt hơn.

+ Đối với hệ điều hành iOS (iPhone, iPad…) thì bạn vào App Store rồi tìm ứng dụng có tên là Speedtest rồi cài đặt vào điện thoại là xong.

+ Đối với hệ điều hành Android (Samsung, HTC…) thì các bạn vào cửa hàng trên CHplay rồi cũng tìm với tên Speedtest để tải ứng dụng về để cài đặt.

Còn đây là link downlown cho bạn nào ngại tìm ?


Lời kết

Với các cách kiểm tra tốc độ mạng internet này mình hi vọng sẽ giúp các bạn kiểm tra được chính xác gói mạng mình đang sử dụng, tốc độ download/upload tối đa của mạng nhà mình được bao nhiêu..Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com​
 

Guest Post 2022

Top