• 28/06 cập nhật đăng ký đăng nhập qua Google & Facebook

Thunderbolt 3 là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết

TenHoshi

Administrator
Staff member
Trusted Uploader
Cáp ngoại vi đủ khó để theo dõi nếu không có các thuật ngữ dễ hiểu như "Thunderbolt" và những cái tên vô nghĩa như "Loại C." Thunderbolt 3 - phiên bản mới nhất của công nghệ kết nối của Intel - có thể vô cùng khó hiểu, đã trải qua một số giai đoạn khác nhau kể từ khi thực hiện chuyển đổi từ các sản phẩm của Apple sang máy tính xách tay và máy tính để bàn phổ thông.

1.jpg

Biết được sự khác biệt giữa hai công nghệ này là điều cần thiết, đặc biệt khi bạn đang suy nghĩ về máy tính nào phù hợp với mình. Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhìn vào một chiếc máy tính xách tay mới và không thấy gì ngoài USB-C và Thunderbolt được quảng cáo trong các thông số kỹ thuật. Đó là tiêu chuẩn mới.

Thunderbolt 3 của hiện tại​

Được Apple đăng ký, công nghệ Thunderbolt của Intel đã xuất hiện từ năm 2009. Tuy nhiên, vào thời điểm Thunderbolt 3 xuất hiện vào năm 2016, thời thế đã thay đổi. USB-C đã nổi lên như một đầu nối USB mới nhất, được bổ sung bởi một cáp USB mạnh mẽ và cập nhật có thể cung cấp năng lượng lên đến 15 watt cho các thiết bị (nhiều hơn nhiều so với các tiêu chuẩn cũ) và lên đến 100 watt để sạc máy tính xách tay tương thích hoặc các thiết bị tương tự. Đó là một sự thay đổi đáng kể cho cả USB và tương lai của nhiều kết nối máy tính tiêu chuẩn.

Đáp lại, các kiến trúc sư của Thunderbolt đã đưa ra một quyết định sáng suốt: Thay vì đối đầu với USB-C, họ đã tham gia nó. Thunderbolt 3 đã loại bỏ đầu nối Mini DisplayPort cũ và chuyển sang đầu nối USB-C, kết hợp hai công nghệ này thành một kết hợp đặc biệt mạnh mẽ.

Việc chuyển sang USB-C cho phép Thunderbolt 3 mở rộng từ các thiết bị của Apple sang các PC và máy tính xách tay khác , điều này đang diễn ra nhưng cuối cùng cũng có thể thực hiện được. Nhược điểm duy nhất là vấn đề tương thích - kết nối USB-C mới của Thunderbolt 3 không tương thích với các thiết bị dựa trên Thunderbolt hoặc Thunderbolt 2 mà không có bộ chuyển đổi đắt tiền.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với cổng Thunderbolt 3 ngay hôm nay:
  • Truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40Gbps, tùy thuộc vào cấu hình.
  • Xuất video ra hai màn hình 4K ở 60Hz.
  • Sạc điện thoại thông minh và hầu hết các máy tính xách tay với công suất lên đến 100 watt.
  • Kết nối với GPU bên ngoài, tùy thuộc vào cấu hình.
Nếu bạn đang tự hỏi liệu cổng USB-C của mình có hỗ trợ Thunderbolt 3 hay không, hãy tìm biểu tượng tia chớp nhỏ bên cạnh lỗ mở, thường phân biệt nó với cổng USB-C tiêu chuẩn.

Lịch sử của công nghệ Thunderbolt​

2.jpg

Công nghệ Thunderbolt ban đầu bắt đầu vào cuối những năm 2000 với tư cách là một dự án của Intel có tên là Light Peak, nhằm bổ sung truyền dữ liệu quang học vào truyền dữ liệu truyền thống được sử dụng với các thiết bị ngoại vi máy tính (chủ yếu là kết hợp dây và sợi quang). Các kỹ sư sớm phát hiện ra rằng các nguyên mẫu của họ với hệ thống dây đồng tiêu chuẩn đã đạt được kết quả mà Intel mong muốn nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Sản phẩm mới này sau đó đã được phát hành với tên gọi Thunderbolt vào đầu những năm 2010 và lúc đầu chỉ có sẵn trên các thiết bị của Apple, được thiết kế để trở thành một kết nối mạnh mẽ và linh hoạt. So với các loại cáp (thường dành riêng cho thương hiệu) trôi nổi hồi đó, đây là một sự sáng tạo ấn tượng phù hợp với nhiều mục đích. Nó đặc biệt hứa hẹn cho các nhà thiết kế hoặc kỹ sư đang sử dụng máy tính xách tay nhưng vẫn cần kết nối công suất cao với bộ nhớ ngoài, màn hình độ phân giải cao và các phụ kiện tương tự.

Kể từ khi bản phát hành Thunderbolt đầu tiên ra mắt với một số trợ giúp từ Apple, nó chỉ khả dụng cho Mac trong năm đầu tiên hoặc lâu hơn. Ngoài tính khả dụng hạn chế, công nghệ mới này yêu cầu cáp Thunderbolt độc đáo và chúng có xu hướng đắt tiền - khoảng 50 đô la hoặc hơn.

Công nghệ tiến lên. Thời gian đã cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về cách Thunderbolt được sử dụng và nó sẽ đi đến đâu trong tương lai.

Sự xuất hiện của Thunderbolt 2 vào tháng 6 năm 2013 đã mang lại một số thay đổi đáng kể cho công nghệ Thunderbolt. Đầu tiên, nó cho phép truyền dữ liệu tệp và dữ liệu video đồng thời - cái mà Intel gọi là “rất nhiều video và khả năng dữ liệu bắt mắt”. Thành tựu này được thực hiện bằng cách kết hợp hai kênh hai hướng 10Gbps của cáp thế hệ đầu tiên để tạo ra một kênh hai hướng 20Gbps duy nhất. Mặc dù băng thông tổng thể không thay đổi, nhưng các loại cáp thế hệ thứ hai này nhanh chóng cho thấy hiệu suất tốt hơn bất kỳ loại cáp ngoại vi phổ biến nào khác trong ngày.

Một thay đổi đáng kể khác là khả năng tương thích với các tiêu chuẩn DisplayPort và 4K mới nhất. Mặc dù vẫn đi trước thời đại một chút, nhưng độ phân giải 4K đã xuất hiện trên đường chân trời. Những người dùng phụ thuộc vào kết nối Thunderbolt rất vui khi biết rằng các giải pháp cao nhất sẽ được hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài ra, quan trọng đối với người dùng, thiết bị Thunderbolt 2 hoạt động với các thiết bị tương thích với Thunderbolt ban đầu, ngay cả khi bạn muốn kết hợp và kết hợp các thế hệ khác nhau. Một lần nữa, Thunderbolt sẽ vẫn là độc quyền của Apple sử dụng đầu nối Mini DisplayPort cho đến thế hệ sau.

Tiêu chuẩn Thunderbolt 3 đã được công bố vào tháng 6 năm 2015 và ngay lập tức được tuyên bố là "một trận đấu được tạo ra từ thiên đường." Các thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 3 thông qua đầu nối USB-C ra mắt vào tháng 12. Gần đây, các thiết bị có cổng Thunderbolt 4 đã được ra mắt tại CES, hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi yêu cầu về dữ liệu và video tối thiểu. Chúng cũng có khả năng hỗ trợ một màn hình 8K hoặc hai màn hình 4K và tốc độ PCI Express 32Gbps.

Những phát triển mới nhất của Thunderbolt​

Cũng giống như Thunderbolt ban đầu và Thunderbolt 2 đã hết thời, các bản cập nhật cho Thunderbolt 3 và 4 sẽ tiếp tục. Thiết bị sạc sử dụng kết nối USB-C đã trở nên phổ biến hơn và khả năng tương thích đã được thúc đẩy trở đi để bao gồm tiêu chuẩn cáp USB 3.2 mới nhất. Tuy nhiên, đây vẫn là một công việc đang được tiến hành, vì vậy hãy luôn kiểm tra kỹ các dây cáp của bạn.

Thunderbolt có thể mất vị trí đầu bảng với tư cách là kết nối nhanh nhất với công nghệ mới như chuẩn USB4 xuất hiện trong cuộc trò chuyện. Dữ liệu chính thức cho biết USB4 tương tự như Thunderbolt với tốc độ truyền nhanh chóng lên đến 40Gbps. USB 3.2 Gen2 tiêu chuẩn gần đây cung cấp tốc độ 10Gbps. Thunderbolt dường như bị áp lực để theo kịp. Tuy nhiên, Thunderbolt 3 có nhiều hơn dữ liệu tốc độ cao để cung cấp cho người dùng - giao thức kép của nó cung cấp rất nhiều băng thông video.

Truyền dữ liệu ở tốc độ cao có các mối đe dọa về bảo mật. Lỗ hổng Thunderclap liên quan đến quyền Truy cập Bộ nhớ Trực tiếp (DMA) với USB-C, FireWire và Thunderbolt . Giống như phần bổ trợ PCI Express, các mối đe dọa độc hại có thể vượt qua bảo mật và cho phép tin tặc chạy mã và đánh cắp dữ liệu.

Hầu hết các sản phẩm Mac hoạt động với Thunderbolt 3, bao gồm cả khả năng tương thích với Mac Mini, MacBook Pro và Air. Mỗi cổng đều đi kèm với 3 cổng Thunderbolt làm tăng nguy cơ vi rút. Khi sử dụng cổng Thunderbolt 3, hãy tiếp tục sử dụng các thiết bị đáng tin cậy và không thử với thiết bị bạn chưa từng sử dụng. Sử dụng phán đoán của bạn.

Theo: https://www.digitaltrends.com/computing/what-is-thunderbolt/
 
Top